Bí quyết lựa chọn và quyết định thức ăn phù hợp

Vì lý do khác biệt về tạng phủ và địa vị xã hội của mỗi người nên rất khó lòng đề ra những sự chỉ dẫn đúng mức theo một cách thức lý tưởng về việc quan niệm các thực phẩm. Các khả năng cũng phải lệ thuộc vào từng mùa.     


Cho nên những quy luật sau đây chỉ được coi như những lời chỉ dẫn giản dị.     

Bạn sẽ thực hành điều nào có thể hợp với khả năng của bạn và chúng tôi nghĩ rằng nếu sự lựa chọn của bạn được hướng dẫn theo lương năng lý trí và sự thấu triệt các nhu cầu thời bạn sẽ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm và ích lợi chắc chắn cho sức khỏe của bạn. Câu châm ngôn hy-lạp đã nói: "Anh hãy biết chính mình anh". Điểm này cũng đúng cả về thể chất và tinh thần.         

1.- ĂN NHIỀU RAU ĐẬU VÀ TRÁI CÂY TƯƠI     


Đấy là các thực phẩm thiên nhiên. Chúng luyện lọc và giữ gìn cho máu được tươi tốt. Nếu mùi vị của chúng dễ chịu mà không cần phải nấu chín thời cứ việc ăn sống tự nhiên. Cà-rốt sống, bào xát nhỏ miếng và trộn rau xà-lách với kem tươi, dầu ô-liu hay nước chanh vắt, tạo nên một món ăn phụ rất ngon và nhiều sinh tố. Thực ra, rất có thể chỉ sống thuần túy bằng trái cây và rau đậu nhưng chúng tôi thấy không cần thiết phải khuyên nhủ bạn làm như thế.     

Tạo-hóa đã cung cấp một vài thực phẩm đặc biệt thích ứng cho nhu cầu của dân chúng từng miền. Ví dụ như người dân miền Bắc sống bằng lúa mạch, người Ái-Nhĩ-Lan bằng khoai, người Á-châu bằng gạo, người Ý, Tây-ban-nha, Hy-lạp bằng trái ô-liu và trái vả, người dân sa-mạc bằng trái chà-là, người dân Ét-ky-mô gần như hoàn toàn chỉ ăn thịt.     

Từ lâu, các đạo sĩ du-già đã thấu hiểu rằng các thức ăn địa phương nghĩa là các trái cây và rau đậu đã mọc lên từ thời thượng cổ ở một miền nào thời phù hợp hơn với dân chúng ở miền ấy với điều kiện là các thức ấy phải được dùng trong tình trạng gần thiên nhiên nhất.     

Bạn hãy lấy ví dụ như bánh mì. Thứ bánh trắng mà chúng ta thấy bày trong các tiệm là thứ bánh đã bị "biến chất", "mất sinh-khí" ; một vài mục trong báo chí đã đặc biệt lưu ý bạn về điểm này. Từ nay, càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên ăn bánh có chất lúa mì hoàn toàn. Không một đạo-sĩ du-già nào, nếu đã kiếm được thứ bánh không men, bằng bột lúa mì hoàn toàn (CHAPARTI) lại còn chịu ăn thứ bánh không men bằng bột trắng (PARATTA).         

2.- HÃY DÙNG CÁC THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN HƠN LÀ CÁC THỨ TIỀN CHẾ HAY ÉP VẮT     

Sự chỉ dẫn này đã được nói đến ở đoạn trên nhưng tưởng cần nên đi sâu vào chi tiết.     

Mật ong, sữa, rau, đậu và trái cây tươi, ở tình trạng thiên nhiên còn vô cùng tốt đẹp hơn là các chất kết hợp, tinh lọc, ép vắt hay tiền chế của chúng.     

Mặc dù các nhãn hiệu khoa học đã trang trí các vỏ bao, những thứ được gọi là thực phẩm "luyện lọc", "cải tiến" hay "tăng cường sinh lực" có một mức rất sút kém về giá trị dinh-dưỡng. Người ta đã tìm hết cách để xuyên tạc và thương mại hóa thiên nhiên nhưng làm như vậy, họ đã biến thể các sản phẩm và thường làm cho chúng mất hết các đặc chất thiên nhiên.     

Biết bao nhiêu các thực phẩm tiền chế đã mất hết cả sinh khí do những sự cho thêm đồ gia vị, nhuộm màu hay những phương pháp gọi là cải thiện.     

Kể từ khi khoa học tây phương "khám phá" ra các sinh tố, các nhà chế tạo quỷ quyệt đã tung ra bán ở thị-trường các thứ sinh tố bằng thuốc nước hay thuốc viên. Nếu bạn ăn các thực phẩm thiên nhiên, chúng sẽ tặng cho bạn, với số lượng đầy đủ, tất cả mọi thứ sinh tố cần thiết.     

Các kỹ nghệ về thực phẩm lợi dụng tình trạng của chúng ta hiện nay, rất nhiều phụ nữ cũng làm việc như nam giới và họ không còn đủ thì giờ để trông nom việc nội trợ nghĩa là việc bếp núc. Cần phải nấu nướng mau lẹ. Không còn là vấn đề như ngày xưa, để ra hàng nhiều giờ trong việc sửa soạn nấu ăn. Vì thế việc bếp núc gọi là "chớp nhoáng" do các thực phẩm tiền chế như đồ hộp, tinh lọc... đã triển nở một cách vĩ đại.     

Tuy vậy, bạn nên nhớ rằng việc làm bếp núc theo thói tự nhiên trái lại, không bó buộc phải lâu la gì. Phần nhiều các món ăn giản dị rất dễ làm và đấy lại là những món ăn béo bổ nhất, ngon lành nhất. Lý do mau lẹ, chớp nhoáng do những quan niệm xã hội bó buộc không thể nào đứng vững được để chống đối lại những quy tắc của chúng tôi. Vả lại, chương III sẽ xác nhận các điều trình bày ở trên.     

Bạn chỉ nên dùng rất điều độ các thứ gia vị. Các đĩa nước sốt phong phú và phức tạp, là những món cần phải sửa soạn nhiều giờ, lại chính là những món mà chúng tôi khuyến cáo bạn chớ nên lạm dụng.     

Thứ gia vị hay nhất cho một bữa ăn lành mạnh là sự ngon miệng. Các thứ nước sốt cầu kỳ, hoa mỹ là phương pháp trị liệu do nền văn minh sử dụng đối với các khẩu giác đã cằn cỗi, ăn không biết ngon. Những bữa ăn nhiều gia vị quá làm mệt mỏi bộ máy tiêu hóa và làm tràn ngập cơ thể các chất độc. Vả lại bạn hãy nhận thức là thường thường những người quen ăn uống tại các đại khách sạn hay đau dạ dày và đau gan nhiều nhất.     

Tùy theo sự hao tổn về cường lực và những điều kiện về đời sống của mình, chính bạn phải dò dẫm để lập một danh sách các chất mỡ, protéine và hydrocarbure cần thiết và thêm vào đấy một vài thực phẩm bổ xung do chúng tôi vừa kể để hoàn tất phép dinh dưỡng cho hợp với tạng phủ của mình.


Previous
Next Post »