Kiến thức về thực phẩm khi tập Yoga

Kiến thức về thực phẩm khi tập Yoga giới thiệu cho bạn bốn yếu tố cần thiết tuyệt đối cho sự bảo vệ cơ thể của con người. Cả bốn, chúng đều phải luôn luôn có mặt ở trên bàn, trong mỗi bữa ăn chính của bạn.     

Xem thêm: review phim chiếu rạp. Tổng hợp phim hay


1) Chất PROTÉINE : Ở trong trứng, thịt, rau đậu, phó mát, trái cây.  

2) Chất HYDROCARBURE : Gồm các thức ăn có chất hồ, bột và đường như khoai, bánh mì, rau, đậu khô, kẹo.  

3) Chất Mỡ : Bơ, các thứ dầu, sữa, mỡ các loài vật và mỡ thảo mộc dưới mọi hình thức.  

4) Muối khoáng chất : Đặc biệt có trong các trái cây và rau đậu tươi ; nhưng riêng biệt về các thứ rau đậu, theo thói quen, người ta đã để mất một phần lớn muối khoáng chất trong nước luộc nếu ta không dùng nước này như xúp hay canh.  

Ngoài các thực phẩm kê trên thường thấy có nhiều hay ít ở trên khắp các bàn ăn lạt còn một vài thức khác mà nhiều người chểnh mảng hay không biết đến, tuy nhiên chúng có rất nhiều đặc tính về bổ dưỡng và cả chữa bệnh nữa. Đó là :

MẬT ONG : Đấy là một yếu tố phân phối cường lực. Ngoài chất đường ra, mật ong còn có : sắt, vôi, a-xít phóoc-mích, lân tinh và có những đặc tính phóng xạ. Mật ong rất tốt cho tim, sát trùng và tiêu hóa dễ dàng dù đối với dạ dày yếu nhất cũng vậy. Nếu thấy suy nhược, bạn hãy uống một ly nước hòa với một cùi-dìa mật ong. Đấy là một kích-thích tố hay nhất và, khác biệt với các thứ rượu và thuốc kích thích, không có chi nguy hại.  

ĐƯỜNG ĐỎ : Nếu có thể được, bạn nên luôn luôn thay thế đường trắng bằng đường đỏ. Đường đỏ có đủ mọi nguyên-tắc hoạt động mà đường trắng không có vì đã bị sự tinh-chế, luyện lọc làm mất đi.  

Hơn nữa, đường đỏ rất lành mạnh cho dạ dày : khi nào thấy đau dạ dày, bạn hãy ăn một cùi dìa đường đỏ. Trái lại, bạn hãy từ chối đừng lấy thứ cặn mật đen đựng trong lọ mà người ta bán thay thế cho đường đỏ vì đường đen không có chung các đặc tính như đường đỏ. Tưởng cũng nên nói lướt qua là đường đỏ giữ gìn cho tóc khỏi chóng bạc.  

TRÁI Ô-LIU ĐEN : Có rất nhiều chất béo. Trái ô-liu đen nghiền nhừ với một củ khoai lớn (không cho thêm mỡ) tạo thành một thức ăn rất thơm ngon và bổ béo.  

TỎI : Tỏi đã được nói đến trong các sách tiếng phạn, lâu từ 2.500 năm nay. Đó là một thứ sát trùng rất mạnh để kháng đối các thứ nhiễm độc như bệnh cúm và là một thứ thuốc để chữa các chứng bệnh về chảy nước mũi nhờn, dạ dày và máu.  

Người ta tránh không muốn dùng tỏi vì thấy hơi thở nặng mùi. Mùi này có thể tan biến hay giảm bớt, nếu sau khi ăn tỏi, ta nhai cẩn thận một dúm ngò tây hay nhấm nháp mấy hạt cà-phê.  

Trong quá trình tập yoga, khi ở nhà, bạn nên ăn chút xíu tỏi trộn lẫn với rau hay thịt vì đó là một thứ gia-vị để phân phối sức khoẻ và tiêu hoá dễ dàng.  

Nếu bạn không thích ăn tỏi tươi thời bạn nên mua tỏi dầu bao thành viên nhỏ, chỉ tan ra ở trong ruột non và như thế không còn mùi vị chi nữa.  

Vậy bạn có thể hưởng thụ những ích lợi của tỏi mà không thấy chi bất tiện.

DẦU Ô-LIU: Đó là một chất béo bổ nhất trong các thứ dầu. Một vài người không thích dầu ô-liu vì nặng mùi, tuy nhiên mùi ấy sẽ rất nhẹ nếu được lọc kỹ. Nhưng ai không khó chịu vì mùi vị ấy hay vẫn ưa thích xưa nay, thời họ ham mê dầu ô-liu hơn các thứ dầu khác, nhất là để trộn rau.  

Dầu ô-liu hoạt động rất tốt đẹp để chữa các bệnh về gan.  

Khi luộc rau hay nấu canh, nếu muốn thêm bổ dưỡng hay có mùi vị ngon ngọt hơn thời bạn hãy cho thêm một cùi dìa dầu ô-liu.  

Muốn loại trừ bệnh táo bón, bạn lấy một ly đựng chút nước cam rót một cùi-dìa dầu ô-liu vào rồi lại thêm nước cam lên trên. Nước cam hút hết cả mùi vị dầu ô-liu và bạn sẽ có một chất nước nhờn để rửa ruột rất tốt.  

Các thứ dầu quỳ và dầu mầm ngô, do các a-xít béo của chúng (từ 45 tới 50% a-xít linoléique), có một ích lợi rất lớn lao trong việc điều trị các chứng bệnh thuộc tim và mạch, cứng động mạch, tăng mỡ mật và các triệu chứng của chúng về sinh học và hoá học.  

Các thứ dầu này có tính chất đặc biệt làm giảm bớt tỷ-lệ chất rượu mật và do đó, trở thành những sản phẩm về sự ăn uống kiêng khem mà nhiệm vụ mỗi ngày một thêm can hệ.  


Nhưng muốn cho một thứ dầu thiệt tốt, cần phải có một vài đặc tính sau đây :     

a) Lựa chọn các hạt giống.  

b) Ép lạnh (không có sự luyện lọc bằng chất hóa học hay bằng sức nóng).  

c) Giữ gìn cho khỏi hư hỏng hay biến chất vì ánh sáng.    

Các thứ dầu này cũng có giá trị tương đương về nhiệt lượng và công dụng trong việc bếp núc như các thứ dầu khác mà chúng có thể thay thế một cách rất hữu hiệu và tiện lợi.

Bởi Tập Yoga Tại Nhà
Previous
Next Post »